Vấn nạn bạo lực đã và đang xâm nhập vào môi trường học tập, nhằm giúp các em thấy được tác hại của việc bạo lực học đường và qua đây các em sẽ nói lên được những suy nghĩ, những hành động của mình như thế nào về vấn nạn bạo lực học đường. Chiều ngày 28/4/2018, Trường THCS Tăng Bạt Hổ đã tổ chức Hội thi "Tuyên truyền về phòng chống bạo lực học đường" năm học 2017 – 2018.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, giáo dục đào tạo ngày càng có chất lượng cao về tri thức. Bên cạnh những mặt tích cực của nền giáo dục, bạo lực học đường trở thành vấn đề nhức nhối trong toàn ngành giáo dục, đang là nỗi lo của phụ huynh và toàn xã hội. Nó không chỉ diễn ra ở thành thị mà còn ở nông thôn, không chỉ có học sinh nam, mà có cả học sinh nữ. Nó không những gây ra những tác động xấu đến mối quan hệ giữa trò với trò, thầy với trò mà còn gây hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần, thái độ học tập của học sinh, sự giảng dạy của thầy cô giáo và các hoạt động giáo dục của nhà trường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến những người trong cuộc mà còn ảnh hưởng tới cả một thế hệ trẻ, ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của dân tộc.

 

(Hình ảnh minh họa về bạo lực học đường)

Với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong học sinh, sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc phòng chống bạo lực học đường, chiều ngày 28/4/2018 trường THCS Tăng Bạt Hổ đã tổ chức Hội thi "Tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường" với hình thức sân khấu hóa.

Đến tham dự hội thi có 6 đội của HS khối lớp 8, mỗi đội có 10 HS với sự hào hứng và tinh thần trách nhiệm cao. Hội thi gồm ba phần, phần đầu "Tự giới thiệu về mình", phần thứ 2 "Trả lời câu hỏi tình huống", thời gian  quy định mỗi phần từ 3 đến 5 phút. Phần thi cuối cùng là 'Tiểu phẩm" thời gian không quá 20 phút.

 

  ("Cổ động viên" chăm chú theo dõi)
          (Ban giám khảo cuộc thi)

 

 

 

 

 

 

 

Ở phần thi "Tự giới thiệu về mình", các đội đã thể hiện một cách đầy tự tin và nhiệt huyết. Các đội đều mang đến một thông điệp chung đó là: "Hãy nói không với bạo lực học đường".

Phần thi của lớp 8A3 và 8A1

 

Về phần thi "Xử lý tình huồng", lần lượt các đội sẽ được bốc thăm các câu hỏi do Ban tổ chức cuộc thi đưa ra sau đó cùng hội ý với nhau và cử đại diện trả lời, nếu bạn trả lời chưa đầy đủ thì bạn khác có thể bổ sung nếu còn thời gian. Các đội đều trả lời tốt những câu hỏi tình huống đưa ra, đều nhận thấy được bạo lực học đường là hành động sai, cần phải giúp cho người sai thấy được việc làm sai của mình bằng cách khuyên bảo, động viên hoặc báo với gia đình, nhà trường biết để có biện pháp xử lý. 

             (8A6 đọc câu hỏi tình huống)                                     (8A2 hội ý trước khi trả lời)                            

Phần thi gây nhiều ấn tượng, đem lại nhiều cảm xúc cho người diễn lẫn người xem đó là thi "Tiểu phẩm". Các đội sẽ được đóng vai trong tình huống có bạo lực học đường xảy ra và cách "hóa giải" điều đó như thế nào. Các đội diễn rất nhập vai, cuốn hút người xem. Ấn tượng mạnh nhất là đội 8A1 với tiểu phẩm "Sự hối hận", với nhiều phân cảnh diễn ra trong môi trường học tập và gia đình cho chúng ta cái nhìn chân thật về vấn đề bạo lực học đường hiện nay. Qua tiểu phẩm đã nói lên được giá trị của tình bạn đẹp đáng quý biết bao.

(Tiểu phẩm "Sự hối hận" của lớp 8A1)

 

Kết thúc Hội thi, giải nhất phần thi "Tự giới thiệu về mình" dành cho lớp 8A3, phần thi "Xử lý tình huống" dành cho lớp 8A6, lớp 8A1 với phần thi "Tiểu phẩm". Giải nhất chung cuộc thuộc về lớp 8A1.

 

(Trao thưởng cho các đội)
(Trao giải nhất chung cuộc)

Hội thi khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn ảnh hưởng sâu đậm trong nhận thức của mỗi HS. Qua buổi tuyên truyền này, các em sẽ tích lũy cho mình những kiến thức cơ bản và cần thiết về phòng chống học đường. Hãy tôn trọng, quan tâm, giúp đỡ, cởi mở, chân tình khi đối xử với bạn; Lễ phép, vâng lời thầy cô, kính trọng người lớn tuổi để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi.

(Người viết: Nguyễn Thị Kim Lan)

 

 

 

 

Video liên quan:

- Phần thi "Tự giới thiệu về mình" - 8A1

- Phần thi "Tự giới thiệu về mình" - 8A3 

 

- Phần thi "Xử lý tình huống" - 8A2

- Tiểu phẩm "Sự hối hận" - 8A1